Những
ngày hè nắng nóng như thế này thì thạch là món ăn giải nhiệt rất tuyệt vời, dưới
đây chúng tôi sẽ gợi ý bạn cách làm món thạch trà xanh hạt sen thơm mát bổ dưỡng.
Nguyên
liệu:
- 300g hạt sen tươi, hoặc
hạt sen khô
- 100g đường phèn
- 1 thìa cà phê bột trà
xanh
- 1 lít sữa tươi
- 100g đường cát trắng
- 30g bột gelatin
- 1 thìa canh hạt é
- Nước cốt dừa đóng hộp,
đá bào
Cách
làm:
Bước 1:
- Bột trà xanh đổ ra
bát, châm vào khoảng 2 thìa canh nước sôi nóng già, hòa cho bột tan hoàn toàn.
Bước 2:
- Bột gelatin đổ ra bát
nhỏ, thêm vào tầm 2 thìa canh nước lọc, sau đó cho bát bột gelatin vào lò vi
sóng bấm khoảng 30 giây, để bột tan chảy hoàn toàn, lấy bát bột ra để qua một
bên.
Bước 3:
- Sữa tươi, đường cát
trắng cho vào nồi khuấy tan, đun nhỏ lửa đến khi sữa nóng già (không để sôi)
thì cho bột trà xanh ở bước 1 và bột gelatin ở bước 2 vào.
- Vừa đun vừa khuấy đến
khi hỗn hợp hòa quyện với nhau thì tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào âu thủy tinh sạch, hớt
bọt, để nguội rồi cho vào tủ lạnh từ 6 đến 7 tiếng đồng hồ để phần thạch đông cứng
lại.
Bước 4:
- Hạt sen mua về rửa sạch,
lấy bỏ tâm sen. Đun nồi nước sôi tầm khoảng 3 đến 4 bát con rồi cho hạt sen vào
đun lửa nhỏ chín mềm.
- Khi ăn thử hạt sen đã
mềm bạn mới cho đường phèn vào đun nhỏ lửa, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 5:
- Hạt é đãi qua nhiều lần
nước cho thật sạch, ngâm vào âu nước lạnh cho hạt é nở, sau đó đổ hạt é ra cái
rổ nhỏ, để cho ráo.
Bước 6:
- Phần thạch sau khi
đông, lấy ra cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Khi dùng múc chè hạt sen vào bát,
thêm thạch trà xanh cắt nhỏ và hạt é, thêm đá bào, chan nước cốt dừa lên bề mặt,
trộn đều lên, dùng lạnh.