Món
thịt kho tàu chính là món ngon mỗi ngày bạn nên thuộc nằm lòng để có thể chiêu
đãi khách bất cứ lúc nào. Đây là món đơn giản, nguyên liệu dễ chuẩn bị, ngay cả
khi có khách bất ngờ bạn cũng không quá lo lắng.
Nguyên
liệu:
- Thịt lợn: thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ : 500g
- Trứng cút: 10 quả, hoặc trứng vịt: 3 quả
- Nước dừa xiêm: 1 quả
- Gia vị: hạt tiêu, đường, mì chính, bột canh, hành,
nước mắm…
Cách
làm:
- Thịt để không bị hoi và nhiều váng thì sau khi mua
ở chợ về bạn phải luộc qua bằng cách cho thịt và nước và đun cho đến khi sôi
thì chắt nước đó bỏ đi, rửa lại miếng thịt dưới vòi nước sạch cho đến khi hết
váng bám. Đây cũng chính là bí quyết để món kho này được thơm, ngon và đẹp mắt.
- Thịt sau khi luộc thái thành miếng to. (Lưu ý thái
miếng thịt sao cho có cả nạc và mỡ để khi ăn không bị khô. Không nên thái miếng
thịt quá nhỏ, quá mỏng mà nên thái to 1 chút). Sau đó ướp với nước mắm, đường,
bột canh, mì chính, hành tỏi.
- Trứng cút hay trứng vịt đều nên luộc chín và bóc vỏ
để sẵn
- Lấy thịt ướp cho vào xoong đảσ săn lại rồi đổ nước
dừa và ngập thịt. Nếu nước dừa không đủ làm ngập thịt thì bạn có thể chế thêm
nước lọc. Ban đầu vặn lửa lớn cho nồi thịt sôi và hớt hết lớp bọt nổi lên nếu
có. Sau khi hoét hết bọt thì vặn lửa nhỏ và để thịt chín từ từ, trong quá trình
kho thịt không nên đậy vung để nước thịt được trong và đẹp.
- Khi thịt đã hơi mềm, bạn có thể dùng đũa để kiểm
tra. Nếu xiên miếng thịt dễ dàng hoặc thấy lớp mỡ ở miếng thịt đã trong tức là
đã có thể cho trứng vào kho cùng. Không nên cho trứng vào sớm, vì nếu kho lâu sẽ
khiến trứng bị chắc lại, ăn sẽ không được mềm ngon.
- Sau khi đã cho trứng vào kho bạn nêm nếm lại cho vừa
ăn, vì khi xào thịt chúng ta đã nêm gia vị nên ở bước cuối này bạn chỉ cần cho
thêm chút nước mắm là nồi thịt đã đủ ngon và đậm đà. Để nồi kho thịt được sánh,
bạn cũng không nên kho quá khô, nên để lại 1 chút nước để miếng thịt và trứng
được ngậy mà không khô.