Đây
là một câu hỏi đầy băn khoăn của không ít các bà nội trợ, tối nay ăn gì sao cho
vừa ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng lại hợp lí với túi tiền của gia đình. Vậy
hãy cùng tham khảo thực đơn bữa tối dưới đây chắc chắn câu hỏi tối nay ăn gì sẽ
có lời giải đáp ngay tức khắc.
1.
Đậu hũ sốt tương cà
Nguyên liệu:
3 bìa đậu hũ trắng
2 quả cà chua
5 tai nấm đông cô
50g nấm rơm
hạt bắp (nửa trái)
hạt nêm, muối, tiêu, đường
nước tương
dầu ăn
hành lá
Cách làm:
Đậu hũ non thái miếng vừa ăn, cho vào nồi hấp chín.
Xếp đậu hũ ra đĩa, bạn có thể trình bày đẹp mắt để món ăn thêm hấp dẫn, kích
thích vị giác.
Cà chua bỏ hạt, băm nhuyễn. Đun nóng chảo với chút dầu
ăn, cho cà chua vào đun đến khi chín nhừ. Bạn cũng có thể xay cà chua d9ể làm sốt
hoặc dùng cà chua đóng hộp nếu không có thời gian chế biến.
Nêm gia vị để sốt vừa miệng.
Nấm đông cô ngâm nở, bỏ chân, thái nhỏ.
Nấm rơm ngâm nước muối cho sạch, chẻ đôi.
Bắp tách hạt, chần qua nước sôi cho mềm.
Xào nhanh tay nấm đông cô, nấm rơm và bắp, cho chút
nước sốt cà chua vào, nêm chút nước tương và gia vị.
Rưới sốt lên đậu hũ, trang trí hành lá.
Vậy là một món đã thực hiện xong để trả lới cho câu
hỏi tối nay ăn gì, cùng bắt tay vào thực hiện món ăn tiếp theo bạn nhé
2.
Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu:
Cánh gà: 6 cái, bạn nên chọn loại vừa khi chế biến sẽ
ngon hơn.
Rau xà lách: 300g.
Cà chua: 1 quả.
Ngò rí: 100g.
Lá chanh non: 50g.
Ớt trái: 1 quả.
Gia vị: muối, hành khô, tỏi, hạt nêm, bột ngọt, đường,
tiêu, nước mắm, ớt bột, dầu ăn, gùng tươi.
Cách làm:
Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn;
Cánh gà: Làm sạch, bạn có thể rửa cánh gà với nước
muối pha gừng sẽ đảm bảo độ sạch và thịt gà cũng săn chắc hơn, thơm ngon hơn:
– Dùng dao cứa nhẹ mặt trong của cánh 2-3 đường để
gia vị nhanh thấm.
– Ướp cánh gà với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa
hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn, ¼ thìa nước mắm, ½ thài ớt
bột (nếu bạn ăn cay) trong 3-4 tiếng. Nếu muốn cánh gà thấm gia vị bạn nên ướp
rôi để qua đêm trong tủ lạnh nhé.
Rau xà lách: làm sạch, tách lá.
Cà chua: Rửa sạch, cắt khoanh tròn.
Ngò rí: Nhặt sạch, một nửa thái mịn, một nửa để
nguyên.
Lá chanh non: thái sợi chỉ.
Ớt trái: tỉa hoa trang trí.
Pha nước mắm để chiên cánh gà: Bạn pha 1,5 thìa nước
mắm, 1 thìa đường, ½ thìa bột ngọt, 1 thìa tỏi, 2 thìa nước sôi, trộn đều cho tất
cả gia vị hòa quyện với nhau.
Rang chảo dùng để chiên cánh gà với một ít muối
tinh, đến khi muối khô và chuyển sang màu vàng nhẹ, bạn đổ muối đi và cho dầu
ăn vào. Với cách làm này, khi chiên cánh gà sẽ không bị kết dính đấu nhé.
Khi dầu nóng già, bạn cho cánh gà vào chiên vàng đều
các mặt với lửa nhỏ để cánh gà có được độ giòn.
Tiếp đó, bạn vớt cánh gà ra một cái rổ nhỏ để cho
khô dầu, đổ bớt dầu trong chảo chiên ra rồi phi thơm với 1 thìa hành, tỏi băm
nhỏ (lượng tỏi nhiều hơn nhé) và một ít ớt bột.
Cho cánh gà vào lấp đầy mặt chảo rồi rưới nước mắm
đã pha sẵn lên đều khắp các cánh gà, vặm lửa thật nhỏ đến khi cánh gà vừa sít
nước chuyển sang màu vàng cánh gián đậm là được.
Tắt bếp, rưới ngò rí thái mịn và ½ thài tiêu lên món
ăn để tạo mùi thơm và độ hấp dẫn.
Hi vọng them một món ăn này nỗi lo tối nay ăn gì của
bạn không còn trở thành vấn đề trăn trở thường ngày của bạn nữa.
3.
Canh thịt bò nấu khế chua
- Thịt bắp bò: 150g, bạn cũng có thể thay thế bằng
thịt bò phi lê tùy theo sở thích, khẩu vị cả gia đình nhé;
- Khế chua: 2 quả vừa, nếu khế to thì chỉ cần 1 quả
thôi nhé;
- Cà chua chín: 1 quả;
- Thơm (dứa): 300g;
- Rau mùi, răm răm, lá lốt: 100g;
- Ớt sừng đỏ: 3 trái;
- Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, muối, bột ngọt,
tiêu, ớt bột, đường, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhuyễn.
- Thịt bắp bò: thái lát mỏng, bản to theo thớ thịt nằm
ngang để thịt không bị dai, mềm, ngon nhé. Ướp thịt bắp bò với 1 thìa hành tỏi
băm nhuyễn, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, 1
thìa dầu ăn trong 15 phút cho thịt nhanh ngấm gia vị, mềm ngon hon.
- Khế chua: rửa sạch, gọt 2 đầu và các viền khế,
thái lát mỏng;
- Cà chua: rửa sạch, bổ múi cau, chia làm 8 miếng;
- Thơm: Gọt vỏ, rửa sạch, cứa sạch mắt, thái miếng mỏng
vừa;
- Rau mùi, răm răm, lá lốt: Nhặt và rửa sạch, rau
mùi cắt khúc 3cm, rau răm và lá lốt thái nhỏ;
- Ớt sừng: Rửa sạch, bỏ cuống, thái nhỏ.
- Cho thịt bắp bò vào chảo đảo sơ với 1 thìa dầu ăn
đến khi thịt chín tái thì trút ra đĩa;
- Phi thơm 1 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhuyễn
còn lại và một ít ớt bột, cà chua để món canh thịt bò nấu khế có màu sắc hấp dẫn
hơn;
- Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, nêm thêm ½ thìa
muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, ¼ thìa đường sao cho có vị vừa ăn;
- Khi nước canh sôi, bạn cho khế chua, thơm vào, đảo
nhẹ, khi nước canh sôi trở lại, bạn cho thịt bắp bò vào, nêm nếm lại gia vị cho
vừa ăn, tiếp tục cho ½ ớt thái lát, lá lốt, rau răm vào rồi tắt bếp nhé. Với những
món canh chế biến từ thịt bò, bạn không nên cho thịt bò sôi trên bếp quá lâu nó
sẽ bị dai và “dừ” thịt, mất đi độ ngọt ngon của nó nhé;
- Múc canh ra bát lớn, cho phần ớt thái lát còn lại,
rau mùi và một ít tiêu bột trình bày bên trên nữa là cả gia đình bạn đã có thể
thưởng thức món canh thịt bò nấu khế ngon tuyệt rồi đấy.
Canh thịt bò nấu khế chua quá tuyệt cho một bữa tối ấm
cũng đúng không nào, vậy thì đừng để câu hỏi tối nay ăn gì ám ảnh bạn nữa nhé.
4.
Tráng miệng với món bánh flan siêu đơn giản
Nguyên liệu:
06 quả trứng gà: Bạn nên chọn trứng gà ta cho ngon
và có lòng đỏ trứng nhiều nhé;
250ml sữa bò tươi.
1 hộp sữa đặc có đường (380g).
100g đường.
2 ống vani.
500ml nước sôi.
Ngoài ra bạn cần có khuôn làm bánh và nồi hấp cách
thủy.
Cách làm:
Cho đường và một chút nước vào xoong vặn lửa thật nhỏ
đến khi đường cháy đều chuyển sang màu vàng cánh gián, bạn đổ hỗn hợp nêu trên
vào khuôn tạo màu bánh caramen.
Sữa tươi đổ vào xoong đun lửa to cho sôi bùng lên là
được, sau đó đổ toàn bộ hộp sữa đặc và 500ml nước vào xoong khuấy đều.(có thể
gia giảm nước nếu bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít nhé)
Đập 6 quả trứng ra, chỉ lấy lòng vàng, bỏ lòng trắng
để bánh được mịn không bị tanh, đánh 6 quả trứng gà cho thật bông rồi đổ vào
xoong sữa, tiếp tục đổ 2 ống bột vani, khuấy đều hỗn hợp trong xoong khoảng 3
phút là được, sau đó đổ hỗn hợp này vào các khuôn đã có sẵn caramen.
Cho khuôn làm bánh vào nồi hấp cách thủy khoảng 30
phút là bánh chín.
Trong quá trình hấp cách thủy, cứ 2 phút là bạn mở nắp
nồi lau hơi nước mọt lần để tránh hơi nước làm ảnh hưởng đến độ ngon của bánh
nhé.
Thực đơn cho bữa tối đã hoàn thành, đủ tất cả các
tiêu chí ngon bổ rẻ cho gia đình bạn. Với những gợi ý trên chúng tôi hi vọng rằng
từ bây giờ câu hỏi tối nay ăn gì của bạn sẽ được thay bằng một niềm vui nho nhỏ
khi được vào bếp tự tay chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà bạn.